Thời điểm vàng cho trẻ học tiếng Anh
Thời điểm nào nên cho trẻ học tiếng Anh? Làm thế nào để không bỏ lỡ độ tuổi vàng cho con học tiếng Anh? Là những thắc mắc được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Mời ba mẹ theo dõi bài viết dưới đây để cùng SmartLearn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Thời điểm vàng cho con học tiếng Anh

Các nhà khoa học chỉ ra thời điểm tốt nhất để con học ngoại ngữ là từ 3-6 tuổi đến trước 14 tuổi. Trong giai đoạn này, con có thể tiếp thu kiến thức tiếng Anh một cách tự nhiên nhất thông qua phản xạ, bắt chước từ việc lắng nghe lời nói của cha mẹ hoặc phụ huynh, xem phim và nghe nhạc. Đây là thời điểm thích hợp nhất để cùng con xây dựng nền tảng vững chắc và tạo tiền đề phát triển tiếng Anh trong tương lai.

Trẻ có một thời kỳ được gọi là “phát cảm ngôn ngữ”. Ở giai đoạn này con có thể tiếp cận bất kỳ ngôn ngữ nào bên cạnh tiếng mẹ đẻ một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Trẻ trong giai đoạn 3, 4 tuổi có thể nhớ được khoảng 2000 từ tiếng Anh nếu được tiếp cận và sử dụng thường xuyên. Đồng thời, đây cũng là độ tuổi ưu tìm tòi, khám phá môi trường xung quanh nên vốn từ ngữ sẽ được làm giàu theo cách tự nhiên.

Cho trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên nhất

2. Lợi thế của trẻ khi học tiếng Anh ở giai đoạn 3-6 tuổi

Theo tiến sĩ Arnold Lucius Gesell - nhà tâm lý học người Mỹ, đại não của trẻ nhỏ trước 6 tuổi gần như đã tương đối phát triển, nếu bỏ lỡ giai đoạn này thì về sau trí não và tính cách con người sẽ không có cơ hội tốt như vậy để xây dựng nền tảng cho sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Trẻ hấp thụ tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất

Trong giai đoạn 3-6 tuổi, trẻ dễ dàng tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên nhất theo trình tự nghe-nói-đọc-viết như tiếng Việt. Bởi vì ở độ tuổi này, việc học một ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ hay tiếng Anh là điều tất yếu để phát triển bộ não của trẻ. Khi đó, não bộ sẽ được đặt trong một tâm thế tiếp thu tiếng Anh theo những quy tắc riêng của bản năng. Điều này sẽ tạo điều kiện giúp bé học nhanh và ghi nhớ lâu hơn.

Trẻ tự tin giao tiếp tiếng Anh

Ở giai đoạn này, trẻ nhỏ rất giỏi bắt chước, đồng thời con cũng rất tự tin, không sợ mắc lỗi hoặc phát âm sai từ. Vì thế cha mẹ chẳng có gì phải ngạc nhiên nếu thấy con hát líu lo một bài nhạc tiếng Anh sau vài lần nghe cho dù phát âm chưa chuẩn hoặc không hiểu nội dung của bài hát.

Chính nhờ khả năng bắt chước và tính ưa tìm tòi, khám phá xung quanh, nếu được dạy đúng phương pháp, trẻ có khả năng phát triển tốt kỹ năng phát âm và nghe chuẩn xác.

Trẻ phát triển tư duy ngôn ngữ

Bố mẹ nào cũng mong muốn con có thể ăn nói, diễn đạt lưu loát. Vậy nên học tiếng Anh từ sớm giúp kích thích tư duy ngôn ngữ của con phát triển, từ đó hỗ trợ cách giao tiếp diễn đạt của trẻ trong thực tế.

Khi dịch ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, não bộ của con sẽ được “tập thể dục”, gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh. Nhờ vậy, thông qua học việc học tiếng Anh, có thể khám phá thêm nhiều khả năng tiềm ẩn trong con. Ví dụ như khả năng học ngoại ngữ, khả năng chọn lọc thông tin, khả năng ghi nhớ nhanh,...

3. Phương pháp học tiếng Anh phù hợp với trẻ ở giai đoạn này

Trẻ ở độ tuổi 3-6 còn khá ham chơi, khả năng tập trung chưa cao. Vì vậy ba mẹ cần kiên trì, bình tĩnh và không đặt quá lực lên con. Việc kết hợp hoạt động học và chơi chính là biện pháp giáo dục phù hợp, ba mẹ có thể tham khảo một số phương pháp sau:

• Học tiếng Anh qua âm nhạc hoặc các video hoạt hình
  • Học tiếng Anh về đồ vật thông dụng nhất xung quanh bé
  • Chọn trung tâm tiếng Anh uy tín, cung cấp các khóa học phù hợp với trẻ ở giai đoạn này. Ba mẹ có thể tham khảo khóa Smartbaby của SmartLearn. Đây là khóa học được thiết kế cho trẻ từ 4-6 tuổi. Với khóa này, trẻ sẽ có cơ hội vừa học vừa chơi trong môi trường 100% tiếng Anh, học phát âm và giao tiếp với giáo viên bản ngữ dày dặn kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Từ đó giúp con tự tin với ngôn ngữ, tư duy mở và ham thích học tiếng Anh.

Dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ không phải điều dễ dàng và cần nhiều sự đồng hành của ba mẹ. Tuy nhiên, nếu biết tận dụng thời điểm vàng cho con học tiếng Anh, bố mẹ vừa có thể tiết kiệm vừa hỗ trợ việc học của con hiệu quả hơn. Dù ở thời điểm nào, giai đoạn nào bố mẹ cũng cần lựa chọn phương pháp học tập phù hợp với con.