Tuy nhiên, trẻ học tiếng Anh sớm giúp tăng cường trí não và nguyên tắc quan trọng nhất để dạy tiếng Anh cho trẻ là cha mẹ phải tận dụng tiếng mẹ đẻ để dạy bé ngoại ngữ. Dưới đây là 7 nguyên tắc giúp cha mẹ dạy bé học tiếng Anh từ độ tuổi mẫu giáo.

1. Đặt tên nước ngoài theo cách gọi thân thiết ở nhà cho mỗi bé, nickname. Ví dụ như Tom, Bill,… để bé làm quen với tiếng Anh. Có thể dạy bé xưng hô với cha mẹ, người lớn trong gia đình theo cách xưng hô nước ngoài. Ví dụ: Daddy, Mummy, Sis…

2. Tập cho bé thói quen và vận dụng thành thạo các từ ngữ chào hỏi một cách nhẹ nhàng. Ví dụ: Chúc ngủ ngon: Good night.

3. Dạy bé các bộ phận trên cơ thể con người như: đầu, tóc, mắt, mũi, tay, chân… và kèm theo việc dạy bé bằng tiếng Anh. Thỉnh thoảng, hai mẹ con lại chơi trò đố xem ai nhớ từ nhanh hơn. Ví dụ: Mẹ chỉ vào mắt, bé sẽ nói là eye và ngược lại.

4. Với những từ ngữ mẹ dạy bé bằng tiếng Việt, nên kèm thêm dạy bé từ này trong tiếng Anh đọc như thế nào. Vốn từ ngữ đó đặc biệt phải gắn với sinh hoạt hàng ngày của bé ở trường mẫu giáo, trường học và ở nhà. Cách này sẽ giúp bé ghi nhớ rất nhanh và làm giàu vốn từ tiếng Anh của bé. Có thể bé chỉ biết đọc mà chưa cần biết viết.

Ví dụ: Quả táo – an apple, con mèo – a cat, đi chơi: to go, vườn bách thú: a zoo.

Khi mẹ dạy bé, có thể kèm theo các tranh ảnh minh họa và chỉ cho bé xem chữ cái bằng tiếng Anh để bé nhận mặt chữ và ghi nhớ dần dần. Nên dạy bé ngoại ngữ có hình ảnh minh họa kèm theo để bé dễ học, dễ nhớ.

5. Khuyến khích bé đặt câu hỏi để tìm từ trong tiếng Anh. Ví dụ: Trời mưa, mẹ có thể hỏi: “Tom ơi, đố con biết mưa trong tiếng Anh nói thế nào” và mẹ giải thích cho bé hiểu. Mẹ cứ đặt thật nhiều câu hỏi và đố bé hoặc động viên bé để bé đặt câu hỏi ngược lại với mẹ. Khi bé đặt câu hỏi, nếu như chưa nhớ ra từ tiếng Anh, mẹ có thể tra từ điển và giải thích cho bé hiểu ngay trước mặt bé. Điều này làm tăng độ tin cậy của bé với mẹ trong việc học tiếng Anh.

6. Luyện cho bé làm quen và học tiếng Anh qua các bài hát ngắn, đơn giản, dễ nhớ, giai điệu vui. Thường xuyên cho bé xem những băng đĩa, tranh ảnh dạy tiếng Anh dành cho trẻ em. Bố mẹ cũng nên chọn tìm đọc những truyện hoặc giáo trình dạy tiếng Anh phù hợp với độ tuổi của bé để tham khảo thêm.

7. Rèn cho bé học tiếng Anh thông qua những mẫu câu ngắn, dễ nhớ. Ví dụ: Con tên là gì? Con bao nhiêu tuổi? Mẹ con tên là gì? Con học ở trường nào? Trong nhà con có những ai?

Điều quan trọng nhất là cách dạy của cha mẹ phải cực kỳ lôi cuốn và sinh động. Kết hợp giữa hình vẽ, đồ chơi, đồ vật thật, âm nhạc và trò chơi. Cha mẹ cũng nên làm gương, nói những từ tiếng Anh đơn giản để bé bắt chước và học theo.